ต้มยำกุ้ง
เครื่องปรุง
1. กุ้งนางตัวใหญ่ 6 ตัว
2. พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด
3. ผักชีหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
4. ตะไคร้หั่น 1 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
6. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำซุป 3-4 ถ้วย
9. เห็ด 350 กรัม
10. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชี มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป้นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาที จึงปิดเตา
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา หรือพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ข้าวคลุกกะปิ
เครื่องปรุง
1. ข้าวสวย 6 ถ้วย
1. ข้าวสวย 6 ถ้วย
2. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
3. หมูหวาน 2 ถ้วย
4. ไข่ฝอย 2 ฟอง
5. กุ้งแห้งซอย มะม่วงซอย อย่างละ ½ ถ้วย
6. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดงซอย ½ ถ้วย
8. หอมแดงสับละเอียด น้ำตาลปื๊ป อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำเคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ ยกลง
1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำเคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ ยกลง
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผักให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา
ผัดให้เข้ากัน ชิมดูรสออกเค็มหวานกลมกล่อม ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันทั่ว
3. เมื่อรับประทานจัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง อย่างละเล็กละน้อยรอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทานทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น