เชิญชมเว็บจ้าา า

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อาหารภาคกลาง

    
ต้มยำกุ้ง




เครื่องปรุง
       1. กุ้งนางตัวใหญ่  6  ตัว
          2. พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด
          3. ผักชีหั่นเป็นท่อน  1  ต้น
          4.  ตะไคร้หั่น  1  ต้น
          5. ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
          6. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว  2-3 ช้อนโต๊ะ
          7. น้ำมะนาว   3  ช้อนโต๊ะ
          8. น้ำซุป  3-4   ถ้วย
          9. เห็ด  350  กรัม
         10. น้ำพริกเผา  2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด  ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก  ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น  4  ส่วน
        2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชี มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก  ทุบพริกแล้วหั่นเป้นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
       3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง  นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ  5  นาที
       4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ  2-3  นาที จึงปิดเตา
       5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ  คือซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา หรือพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
      6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย   จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ 




 ข้าวคลุกกะปิ



เครื่องปรุง
           1. ข้าวสวย   6  ถ้วย
               2. กะปิ   3  ช้อนโต๊ะ
               3. หมูหวาน   2  ถ้วย
               4. ไข่ฝอย  2  ฟอง
               5. กุ้งแห้งซอย มะม่วงซอย อย่างละ  ½  ถ้วย
               6. พริกขี้หนูซอย  1  ช้อนโต๊ะ
               7.  หอมแดงซอย  ½  ถ้วย
               8. หอมแดงสับละเอียด น้ำตาลปื๊ป อย่างละ  3  ช้อนโต๊ะ
               9. น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
              10. น้ำมันพืช  ¼  ถ้วย
วิธีทำ
           1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้หอม  ใส่น้ำตาล  น้ำปลา  น้ำเคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก  ลดไฟอ่อน  เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ ยกลง
              2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง  ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผักให้หอม  ใส่น้ำตาล  น้ำปลา
ผัดให้เข้ากัน ชิมดูรสออกเค็มหวานกลมกล่อม  ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันทั่ว
              3. เมื่อรับประทานจัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน  วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง  อย่างละเล็กละน้อยรอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทานทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น