เชิญชมเว็บจ้าา า

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อาหารภาคใต้


แกงไตปลา


เครื่องปรุง
                 1. กะปิ
                       2. ปลาย่าง
                       3. พุงปลาที่หมักได้ที่แล้ว
                       4. น้ำ เกลือ น้ำตาล ใบมะกรูด มะนาว
                       5. ผักสด เช่น มัน ฟักทอง มะเขือเทศต่างๆ หน่อไม้
                       6.เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกไทย ขมิ้น นำมาโขลกให้ละเอียด
วิธีปรุง
                1. นำพุงปลาตั้งไฟให้เดือด  เทกรองเอาเฉพาะน้ำ  เติมน้ำตามสมควร ตั้งไฟให้เดือด
                      2. ใส่เครื่องแกงเดือดได้ที่ เติมเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำมะนาว กะปิ
                      3. .ใส่ปลาย่าง  ผักสด
วิธีทำ
                1. นำพุงปลามาทำให้สะอาดโดยเอาขี้ปลาออกให้หมด
                      2. นำพุงปลาที่สะอาดแล้วมาซาวด้วยเกลือพอประมาณ

              3. นำพุงปลาซาวเกลือใส่ขวดแก้วหรือใส่กระปุก ปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ 3-4 สัปดาห์
              4. เปิดออกดูจะได้กลิ่นหอมเปรี้ยว นำไปแกงได้ชนิดของพุงปลา

 * พุงปลาช่อนนำมาทำเป็นไตปลา ให้รสชาติหอมมันอร่อยมากที่สุด พุงปลากระดี่ 
ภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ขี้ดี  ให้รสชาติขมหอมอร่อยมาก พุงปลาโดยทั่วไปจะทำจาก 
ปลาทูหรือปลารัง *





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น