ลาบหมู
เครื่องปรุง
1. หมูเนื้อแดงสับ 250 กรัม
2. หนังหมู ตับหมู ไส้หมู อย่างละ 100 กรัม
3. ตะไคร้หั่นท่อนยาวทุบ 1 ต้น
4. หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
5. ต้นหอมซอย 2 ต้น
6. ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
7. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างล่ะ ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างตับหมู ไส้หมู หนังหมู ต้มในน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ ต้มจนสุก ตักขึ้นหั่นตับหมูและไส้หมูเป็นชิ้นขนาดพอคำ หนังหมูหั่นฝอย
2. รวนเนื้อหมูด้วยไฟกลางพอสุก ยกลง
3. ใส่ตับหมู ไส้หมู เคล้าพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง หอมแดง ต้นหอม เคล้าเบา ๆให้เข้ากัน ตักใส่จานรับประทานกับผักสด
หมายเหตุ ถ้าทำเป็นลาบเป็ด เครื่องปรุงต่างๆ เหมือนกันเพียงแต่มีหอมเจียว และพริกขี้หนูทอดโรยด้านบน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น