เชิญชมเว็บจ้าา า

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ชื่อโครงงาน

ชื่อโครงงาน

   (ภาษาไทย) . การพัฒนาเว็บไซต์ เรื่อง อาหารไทย
   (ภาษาอังกฤษ)  The  Development web site on Thai food

คุณครูที่ปรึกษา  คุณครูลัดดาวัลย์  มามาตร

ชื่อผู้ทำโครงงาน
ด.ญ.เจนจิรา     รุนันต๊ะ     เลขที่  8      ม.3/9
ด.ญ.ศิริวรรณ   สนแก้ว     เลขที่  32    ม.3/9
ด.ญ.ศุภนิดา     เกตุไสว     เลขที่  33    ม.3/9

อาหารภาคใต้


แกงไตปลา


เครื่องปรุง
                 1. กะปิ
                       2. ปลาย่าง
                       3. พุงปลาที่หมักได้ที่แล้ว
                       4. น้ำ เกลือ น้ำตาล ใบมะกรูด มะนาว
                       5. ผักสด เช่น มัน ฟักทอง มะเขือเทศต่างๆ หน่อไม้
                       6.เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกไทย ขมิ้น นำมาโขลกให้ละเอียด
วิธีปรุง
                1. นำพุงปลาตั้งไฟให้เดือด  เทกรองเอาเฉพาะน้ำ  เติมน้ำตามสมควร ตั้งไฟให้เดือด
                      2. ใส่เครื่องแกงเดือดได้ที่ เติมเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำมะนาว กะปิ
                      3. .ใส่ปลาย่าง  ผักสด
วิธีทำ
                1. นำพุงปลามาทำให้สะอาดโดยเอาขี้ปลาออกให้หมด
                      2. นำพุงปลาที่สะอาดแล้วมาซาวด้วยเกลือพอประมาณ

              3. นำพุงปลาซาวเกลือใส่ขวดแก้วหรือใส่กระปุก ปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ 3-4 สัปดาห์
              4. เปิดออกดูจะได้กลิ่นหอมเปรี้ยว นำไปแกงได้ชนิดของพุงปลา

 * พุงปลาช่อนนำมาทำเป็นไตปลา ให้รสชาติหอมมันอร่อยมากที่สุด พุงปลากระดี่ 
ภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ขี้ดี  ให้รสชาติขมหอมอร่อยมาก พุงปลาโดยทั่วไปจะทำจาก 
ปลาทูหรือปลารัง *





อาหารอีสาน


ลาบหมู

ลาบหมู

เครื่องปรุง
             1. หมูเนื้อแดงสับ        250    กรัม
                 2. หนังหมู ตับหมู ไส้หมู  อย่างละ      100     กรัม
                 3. ตะไคร้หั่นท่อนยาวทุบ       1      ต้น
                 4. หอมแดงซอย     ¼    ถ้วย
                 5. ต้นหอมซอย       2     ต้น
                 6. ผักชีฝรั่งซอย        1     ต้น
                 7. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น          1-2    ช้อนโต๊ะ
                 8. น้ำปลา  น้ำมะนาว อย่างล่ะ      ¼      ถ้วย
วิธีทำ
          1.  ล้างตับหมู ไส้หมู หนังหมู ต้มในน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ ต้มจนสุก ตักขึ้นหั่นตับหมูและไส้หมูเป็นชิ้นขนาดพอคำ หนังหมูหั่นฝอย
                 2.  รวนเนื้อหมูด้วยไฟกลางพอสุก  ยกลง
                 3.  ใส่ตับหมู ไส้หมู  เคล้าพอทั่ว  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน  ใส่ผักชีฝรั่ง  หอมแดง ต้นหอม เคล้าเบา ๆให้เข้ากัน ตักใส่จานรับประทานกับผักสด


หมายเหตุ  ถ้าทำเป็นลาบเป็ด  เครื่องปรุงต่างๆ เหมือนกันเพียงแต่มีหอมเจียว และพริกขี้หนูทอดโรยด้านบน

อาหารภาคเหนือ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว



เครื่่องปรุง
         1. ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว (ต้มให้นุ่ม) 1/2 กิโลกรัม
            2. เลือดหมู หั่นสี่เหลี่ยม 1/2x1/2 นิ้ว 1/2 กิโลกรัม
            3. มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง 1/2 กิโลกรัม
            4. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
            5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ            
            6. น้ำซุป(น้ำต้มกระดูกหมู กรองเอาเฉพาะน้ำ) 6 ถ้วย
เครื่องแกง
         1. พริกแห้ง  7  เม็ด
            2. รากผักชีหั่นฝอย  1   ช้อนชา
            3. ตะไคร้ซอย  2   ช้อนชา
            4. กะปิ  2   ช้อนชา 
            5. หอมแดง  7  หัว
            6. กระเทียม  3   หัว
เครื่องเคียง
         1. ผักกาดดองหั่น
            2.  ถั่วงอก ต้นหอม
            3.ผักชีซอย
            4. กระเทียมเจียว
            5. พริกทอด
         

อาหารภาคกลาง

    
ต้มยำกุ้ง




เครื่องปรุง
       1. กุ้งนางตัวใหญ่  6  ตัว
          2. พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด
          3. ผักชีหั่นเป็นท่อน  1  ต้น
          4.  ตะไคร้หั่น  1  ต้น
          5. ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
          6. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว  2-3 ช้อนโต๊ะ
          7. น้ำมะนาว   3  ช้อนโต๊ะ
          8. น้ำซุป  3-4   ถ้วย
          9. เห็ด  350  กรัม
         10. น้ำพริกเผา  2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด  ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก  ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น  4  ส่วน
        2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชี มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก  ทุบพริกแล้วหั่นเป้นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
       3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง  นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ  5  นาที
       4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ  2-3  นาที จึงปิดเตา
       5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ  คือซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา หรือพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
      6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย   จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ 




 ข้าวคลุกกะปิ



เครื่องปรุง
           1. ข้าวสวย   6  ถ้วย
               2. กะปิ   3  ช้อนโต๊ะ
               3. หมูหวาน   2  ถ้วย
               4. ไข่ฝอย  2  ฟอง
               5. กุ้งแห้งซอย มะม่วงซอย อย่างละ  ½  ถ้วย
               6. พริกขี้หนูซอย  1  ช้อนโต๊ะ
               7.  หอมแดงซอย  ½  ถ้วย
               8. หอมแดงสับละเอียด น้ำตาลปื๊ป อย่างละ  3  ช้อนโต๊ะ
               9. น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
              10. น้ำมันพืช  ¼  ถ้วย
วิธีทำ
           1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้หอม  ใส่น้ำตาล  น้ำปลา  น้ำเคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก  ลดไฟอ่อน  เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ ยกลง
              2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง  ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผักให้หอม  ใส่น้ำตาล  น้ำปลา
ผัดให้เข้ากัน ชิมดูรสออกเค็มหวานกลมกล่อม  ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันทั่ว
              3. เมื่อรับประทานจัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน  วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง  อย่างละเล็กละน้อยรอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทานทันที